[ HIGH-END CNC ][ CNC ความเชื่อที่ยิ่งใหญ่ ][ EDM FOR SME ] [ Spare Part ][ Fanuc 3,6,10,11 Series ] [ บทความที่3 ][ บทความที่2 ][ บทความที่1 ]
เมนูหลัก
Home
R&D CENTER
OVERHAUL MACHINE
FIELD SERVICE
CNC MEMORY UPGRADE & DNC
FANUC & MITSUBISHI PARTS
SRAM & ATA FLASH CARD
USB & CNC & LAN
MAZAK & USB & LAN
DEBURRING & POLISHING ROBOT
CNC MONITOR & LCD
เครื่องดูดทำความสะอาดระบบ Vacuum
JOB
Contact Us
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
สาระความรู้
อัตราแลกเปลี่ยนเงิน
หนังสือพิมพ์
กรุงเทพธุรกิจ
บางกอกโพสต์
คมชัดลึก
มติชน
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มุมนักเสี่ยงโชค
ตรวจผลล็อตเตอรี่

FIELD SERVICE

สำหรับงานบริการหลังการขาย เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับลูกค้า หากเครื่องจักรไม่สามารถทำงานได้ก็จะส่งผลให้ลูกค้าไม่สามารถขายงานได้เช่นกัน ทางบริษัทฯ พยายามบริการให้ทันท่วงทีหลังจากทราบปัญหาที่เกิดขึ้น บางครั้งเป็นเรื่องที่ยากที่จะต้องเตรียมอะไหล่และอุปกรณ์ ที่จะเข้าไปตรวจซ่อม สืบเนื่องมาจากอะไหล่เครื่องจักรแต่ละอย่างมีราคาค่อนข้างสูง และแต่ละรุ่นใช้ไม่เหมือนกันเป็นสาเหตุให้ต้องรออะไหล่จากต่างประเทศ 1-2 สัปดาห์ บริษัทตัวแทนส่วนใหญ่จะเก็บสต๊อกไว้น้อย ทางบริษัทฯเองก็เช่นเดียวกันที่จะพยายามสำรองอะไหล่ใหม่ แต่ทางบริษัทฯมีนโยบายที่จะทำการตรวจซ่อมให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งหากซ่อมไม่ได้จริงๆเราจะหาอะไหล่ทดแทนจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อที่จะให้เครื่องจักรของท่านทำงานได้เร็วที่สุด หากเป็นคอนโทรลของ SENTROL เรามีอะไหล่เก็บไว้ในสต๊อกทุกรุ่น หากท่านมีปัญหาเรื่องคอนโทรลเราสามารถนำเอาคอนโทรลไปใส่ให้เครื่องจักรของท่านทำงานได้ทันที หากเป็น Fanuc หรือ Mitsubishi อาจจะต้องรอสักระยะนึง ส่วนเรื่องงานเครื่องกลนั้นเราสามารถหาอะไหล่ให้ท่านได้ทันที ไม่ว่าจะเป็น Ball Screw, Spindle Bearing, Linear Guidway, Support Bearing , ยาง Turcite-B และอุปกรณ์อื่นๆอีกมากมาย อะไหล่เครื่องกลส่วนใหญ่ทางบริษัทฯมีสต๊อก เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากหากทางลูกค้าจะทำการเปลี่ยนอะไหล่จำพวกนี้เอง เพราะต้องมีความเข้าใจในเรื่องของการถอดออก ประกอบเข้าไป โดยจะต้องทำการปรับความเที่ยงตรงแม่นยำของอุปกรณ์ รวมถึงความเข้าใจในการปรับแต่งค่าความตึงเครียดของอะไหล่ที่เราเปลี่ยนไป โดยช่างส่วนมากให้ความสำคัญกับเรื่องนี้น้อยมาก โดยจะทำการเปลี่ยนเพื่อให้เสร็จๆไปโดยไม่คำนึงถึงว่าจะถูกต้องตามหลักการหรือไม่ เรื่องเครื่องจักรระบบ CNC มีการประกอบหลายอย่างเข้าด้วยกัน ทั้งระบบเครื่องกล ระบบไฟฟ้า และระบบอิเลคโทรนิคส์ ทั้งสามระบบนี้จะต้องทำงานร่วมกัน การดูแลเอาใจใส่เป็นเรื่องที่จะต้องคำนึงถึงตลอดเวลา ต้องวางแผนหยุดเครื่องจักรเพื่อทำการตรวจสอบความผิดปกติของอุปกรณ์ และทำความสะอาดเพราะว่าเครื่องเหล่านี้จะอยู่กับความชื้น น้ำ น้ำมัน ฝุ่นละออง ทุกอย่างที่กล่าวมาล้วนทำให้อุปกรณ์ของเครื่องเสียหายได้ง่าย หากแต่ใช้อย่างเดียวโดยที่ไม่มีการตรวจสอบก็จะทำให้อุปกรณ์เสียหายมากขึ้น บางครั้งถึงขั้นซ่อมไม่ได้ก็มี หรือบางครั้งอาจจะหยุดเป็นระยะนานเป็นเดือน

ทางบริษัทฯยินดีให้บริการในการซ่อมเครื่องจักรภายใน 24 ชม.ติดต่อโดยตรงที่

SERVICE HOTLINE: 081-441-2726          LINE ID : DEW2516

คุณ ดิว Service Manager / 081-351-8301 / Email: service@inucth.com

 

SERVICE CONTRACT

     บริษัทฯ ได้ตระหนักถึงการดูแลเอาใจใส่เครื่องจักรของลูกค้าเป็นพิเศษ ลูกค้าส่วนมากไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาซักเท่าไหร่ อาจจะเป็นเนื่องด้วยเหตุผลนานานับปราการ เช่น ไม่มีช่าง ไม่มีแผนการทำ PM หรือ เสียงบประมาณโดยใช่เหตุ ผมเองซ่อมเครื่องมามากกว่า 15 ปี เห็นความผิดปกติทุกอาการก็ว่าได้ สาเหตุหลักๆที่ทำให้เครื่องจักรพังส่วนมากจะมาจากการไม่เอาใจใส่ดูแลเครื่องจักร ไม่ว่าจะเป็น Spindle Unit ชน หรือรูน้ำทิ้งอุดตัน เป็นสาเหตุให้น้ำเข้าไปในชุด Bearing ได้, แกนขับเคลื่อนสกปรก มีน้ำท่วมหรือเศษวัสดุ ติดอยู่กับ Ball Screw หรือรางเลื่อน และอื่นๆอีกมากมาย ทางบริษัทฯจึงเริ่มทำ สัญญาการซ่อมเครื่องประจำปี กับลูกค้า โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1. ทางบริษัทฯจะเข้าไปตรวจสอบความผิดปกติของเครื่องจักรให้ลูกค้าทุกเดือน เดือนละประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วจะสรุปเป็นรายงานไปให้ว่าแต่ละเดือนเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องจักร และการแก้ไขเบื้องต้น และ การแก้ไขถาวร

2. ก่อนที่บริษัทฯจะเข้าไปทำ PM ให้นั้น ทุกๆเดือนเรามีการตรวจเช็ค หากเราเจออาการที่ผิดปกติ ทางบริษัทฯ จะให้ทางลูกค้าสั่งอะไหล่ไว้รอ ทุกๆ 6 เดือน ทางบริษัทฯ จะเข้าไปทำ Preventive Maintenance ให้ โดยทำการตั้งระดับและปรับคอลัมน์เครื่อง เปลี่ยน Bearing หรือ Ball Screw, เปลี่ยน Spindle Bearing และปรับให้ได้ตามค่ามาตราฐานของ JIS ขึ้นอยู่กับอาการว่าควรเปลี่ยนหรือไม่ หากอุปกรณ์เหล่านั้นไม่พัง ทางบริษัทฯ จะปรับแต่งรวมถึงทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านั้น, ตรวจเช็คและทำความสะอาดน้ำมันหล่อลื่น รวมถึงเช็คว่าตัวจ่ายน้ำอยู่ในสภาพดีหรือไม่, ตรวจเช็คระบบน้ำมันไฮโดรลิค ว่ามีการอุดตัน หรืออุปกรณ์ชำรุดที่ไหนบ้างพร้อมทำความสะอาดทั้งระบบ, ตรวจเช็คและปรับระบบ ATC,ระบบเปลี่ยน Tool และระบบไฟฟ้าและอีเลคทรอนิคส์ ทำการเก็บข้อมูลเครื่องทั้ง Parameter, Program รวมถึงตรวจเช็คอุปกรณ์ ทำความสะอาด

3.ในระยะ 1 ปีหากมีเหตุการณ์ ที่สุดวิสัยเช่นเครื่องเสีย กระทันหัน ทางบริษัทฯ จะส่งช่างเข้าไปช่วยแก้ไขเครื่องจักรให้ท่านภายใน 8 ชั่วโมง

4. ทางบริษัทฯยินดีหาอะไหล่ให้ โดยทางลูกค้าเป็นคนออกค่าอะไหล่ หรือ ลูกค้าสามารถหาเองได้แต่จะต้องได้รับความยินยอมจากบริษัทฯเท่านั้น เพราะว่าอะไหล่บางยี่ห้อคุณภาพไม่เท่ากัน เป็นผลทำให้เครื่องจักรหยุดการทำงานบ่อยขึ้นเช่นกัน

 

     เครื่องจักรมีความสำคัญมาก โดยเฉพาะเครื่องจักรที่มีอายุเกิน 5 ปี อะไหล่ที่ผู้ผลิตเครื่องแต่ละยี่ห้อไม่ได้มีเสมอไป บางตัวอาจจะรอเป็นเดือน หรือ หลายๆเดือน โปรดพิจารณากับตัวท่านเองว่าสิ่งที่ผมบรรยายมา มีความเป็นจริงมากน้อยเพียงใด อย่าให้ถึงกับว่า "ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา" ท่านสามารถยืดอายุเครื่องจักรท่านได้กับเงินไม่กี่บาท ถ้าเปรียบเทียบกับรายได้ของบริษัทของท่าน

 

หากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ คุณ ดิว ได้ทุกเวลาที่ 081-351-8301-3 หรือ Email มาที่ service@inucth.com      LINE ID :DEW2516
© 2021 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com