[ HIGH-END CNC ][ CNC ความเชื่อที่ยิ่งใหญ่ ][ EDM FOR SME ] [ Spare Part ][ Fanuc 3,6,10,11 Series ] [ บทความที่3 ][ บทความที่2 ][ บทความที่1 ]
เมนูหลัก
Home
R&D CENTER
OVERHAUL MACHINE
FIELD SERVICE
CNC MEMORY UPGRADE & DNC
FANUC & MITSUBISHI PARTS
SRAM & ATA FLASH CARD
USB & CNC & LAN
MAZAK & USB & LAN
DEBURRING & POLISHING ROBOT
CNC MONITOR & LCD
เครื่องดูดทำความสะอาดระบบ Vacuum
JOB
Contact Us
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
สาระความรู้
อัตราแลกเปลี่ยนเงิน
หนังสือพิมพ์
กรุงเทพธุรกิจ
บางกอกโพสต์
คมชัดลึก
มติชน
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มุมนักเสี่ยงโชค
ตรวจผลล็อตเตอรี่

CNC ความเชื่อที่ยิ่งใหญ่

รู้ไว้ใช่ว่า

CNC ค่อนข้างขลังน๊ะผมว่า ทำไมหรือครับ หลายๆคนทุกวันนี้รู้แล้วสิ่งที่ตัวเองเลือกนั้นถูกหรือผิด คำตอบมันอยู่กับเวลาที่เราอยู่กับมัน มารู้อีกทีนึงก็ เออ เราไม่น่าเลย ถ้ารู้ตั้งแต่แรกก็คงจะไม่ซื้อ มาถึงตอนนี้ท่านก็คงจะได้รับบทเรียนที่ควรจำตลอดชีวิต ผมเองยึดติดกับความเชื่อมาตลอดระยะเวลาสิบปีมานี้ว่า เครื่องจักรต้องอย่างนั้น ต้องอย่างนี้ ไปที่ไหนก็มีคนมาเล่าให้ฟังว่า ยี่ห้อนั้นเป็นอย่างนั้น เป็นอย่างนี้ ถ้ารู้ตั้งแต่ตอนแรกก็จะไม่ซื้อหรอก แต่ตอนนี้ท่านตีโง่ไปแล้ว แถม มืดด้วย งานนี้เต็มๆไปแล้ว ทำอะไรไม่ได้แล้ว

โอเค ผมว่า ตอนนี้มันน่าคิดแล้วว่า เราจะอยู่กันยังไง จะแข็งขันกันยังไง หลายๆคนคงจะเจอเหตุการณ์หลายๆแบบ เรื่องคนทำงาน เรื่องคู่แข่ง รวมถึงคนขายเครื่องด้วย เงินที่มีในกระเป๋า กับ คุณภาพเครื่องที่ได้รับ มันคงจะสมดุลย์กกันจริงๆ ยิ่งตอนนี้ทางค่าย ญี่ปุ่นเองก็ติดปัญหาหลายๆเรื่องโดยเฉพาะการขายเครื่องใหม่ซึ่งการขออนุญาติการนำเครื่องจักรออกนอกประเทศเขาเนี่ย สุดยอดเลย ลูกค้าบางท่านอาจจะเซ็งไปเลย รวมถึงระบบซอฟแวร์ ที่ซ่อนเงื่อนมากมาย อายุการใช้งานที่สั้นลง เมื่อก่อนเคยใช้ สิบปีไม่เป็นอะไร เดี๋ยวนี้ยังไม่หมดระยะรับประกันสองปีเลย มันส่อที่จะพังหลายๆอย่างแล้ว นั่นหมายความว่าเราต้องควักเงินที่จะซ่อมแล้วหรือ ในขณะที่ราคางานที่ท่านรับก็ติดดินสุดๆ มันน่าคิดน๊ะ ส่วนท่านที่ใช้ค่ายใต้หวันอยู่ก็คงจะรู้สรรพคุณเครื่องค่ายนี้ดี มันเตรียมจะพังตั้งแต่วันแรกแล้ว หลังจากติดตั้ง โอโห้ ฟังดูแล้วน่าทึ่งมากทุกสิ่งทุกอย่างที่ท่านว่าดี ตอนนี้หลังจากใช้ไปปีสองปี เริ่มดีแตกแล้ว มันทำมาได้ใจจริงๆเลย เอาเป็นว่าผมขอข้ามแล้วกัน กับค่ายนี้

แต่ที่ผมจะพูดต่อไปนี้ มันเป็นความเชื่อ สิบห้าปีเต็มที่ผมทำงานกับ บริษัท ญี่ปุ่นและก็ชื่นชมยินดีมาตลอด จนกลายเป็นความเชื่อที่ยิ่งใหญ่มาถึงทุกวันนี้ ตอนนี้มันพังทลายไม่เป็นท่าหลังจากได้รับรู้ความจริงบางอย่าง ได้รู้จริง เห็นแจ้งมากับตาตัวเอง ทำให้ ก่งก๊ง ไปหลายวันเลยทีเดียว ผมได้มีโอกาสไปที่เกาหลีเมื่อ สองเดือนที่แล้ว แล้วได้ไปเห็นเทคโนโลยีหลายๆอย่างจนทำให้ตัวเอง หายโง่เลยก็ว่าได้ ผมคิดว่าบ้านเขารถยนต์น่าจะเหมือนบ้านเรา มี TOYOTA, HONDA ที่วิ่งเกลื่อนถนนเหมือนบ้านเรา โอโห้ ผิดคาด 80% มีแต่ HYUNDAI อีก 10 -20% ก็ KIA แล้ว TOYOTA, HONDA หายไปไหนหมด ไม่มีแม้แต่ชื่อ หรือสัญลักษ์อะไรที่บ่งบอกว่าคนที่นี่ จะใช้รถต่างประเทศ ที่สำคัญ ญี่ปุ่นกับ เกาหลี เขาไม่ค่อยถูกกันแต่ไหนแต่ไรมานานมากแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกาหลี ทำเอง ใช้เองหมด น้อยสิ่งมากที่จะนำเข้า สิ่งที่น่าทึ่งคือผมไปเดินงาน SIMTOS เป็นงานคล้ายๆ กับ THAI METALEX บ้านเรา ของเขาสองปีจัดครั้งนึง ไปยืนดูนวัตรกรรมใหม่ๆ ซึ่งบอกได้เลยว่าผมว่าเขาเข้าใกล้ญี่ปุ่นมากๆ มีหลายๆสิ่งที่เขาทำออกมาได้เป็นสิ่งแรกของโลก บอกได้เลยว่าตะลึงมาก มันมีเครื่องอยู่ยี่ห้อนึง SMEC เป็นของ SAMSUNG HEAVY INDUSTRY GROUP เครื่องที่ผลิตออกมาเหมือนกับเครื่องญี่ปุ่น ยุคปี 1990 - 2000 เหมือนกันมากแยกไม่ออกเลย เลยไปอ่านประวัติดูเลยรู้เลย เมื่อยุค 90 นั้นทางค่ายญี่ปุ่นขายดีมากเดือนๆนึงไม่ต่ำกว่า 800 เครื่องที่จะต้องผลิตขายส่งให้ทั่วโลก ทำยังไงดีล่ะถ้าต้องขยายโรงงานก็ลงทุน มหาศาล ถ้าเพิ่มคนก็ต้องฝึกกันค่อนข้างนานไม่ทันกิน ยุคนั้นเครื่องใต้หวันพูดถึงคุณภาพนั้นยังสู้เกาหลีไม่ได้ ก็ทำให้บริษัทญี่ปุ่น ยักษ์ใหญ่พวกนี้ ไปจ้างให้กลุ่ม บริษัทเกาหลี ผลิตให้แล้วแป๊ะชื่อเป็นของตัวเองลงไป แล้วก็ส่งขายทั่วโลก โอโห คนไทยไม่รู้ ข่าวใหญ่ ญี่ปุ่น เกาหลีปิดกันเงียบหลอกตา ชาวไทย และ ชาวโลกซะ สนั่นเมืองเลย แล้วท่านรู้ไม๊ ตลอดระยะเวลา 7 - 8 ปีมาเนี่ย ทำไม คนอเมริกัน และ คนยุโรป เขาใช้แต่ของเกาหลี ขายได้ดีมากๆ ยอดขายน่าตกใจ เพิ่มขึ้นเป็นหลายร้อยเปอร์เซ็นต์เลย คุณภาพไม่ได้แตกต่างจากของญี่ปุ่นเลย แต่ทำราคาได้ถูกกว่า ถ้ามันไม่ดีจริง ก็คงจะขายให้พวกนี้ไม่ได้เพราะกฎเกณฑ์ประเทศพวกนี้ คุ้มคลองผู้บริโภคสุดๆ

ลองมานั่งนึกดู ช่วงระยะเวลาที่เราทำงานกับเขา ได้ไปเทรนนิ่งที่ญี่ปุ่นและคิดเสมอว่า ทุกสิ่งทุกอย่างทำที่ญี่ปุ่น 100% แต่ตอนนี้มันเปลี่ยนความคิดผมไปแล้ว ในเมื่อผมมีโอกาสได้ไปเห็น ผมก็อยากให้ชาวใทยได้รับรู้เหมือนกัน อย่างน้อยท่านก็จะได้ไม่ต้องตีโง่และมืด อีกต่อไป

ถ้าท่านอยากรู้ว่าเป็นยี่ห้อไหน ขอไม่เขียนตอนนี้ครับ ขอตอบเป็น email ล่ะกัน

ขอบคุณครับ

อำนาจ  ขำเพ็ง
© 2021 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com