[ HIGH-END CNC ][ CNC ความเชื่อที่ยิ่งใหญ่ ][ EDM FOR SME ] [ Spare Part ][ Fanuc 3,6,10,11 Series ] [ บทความที่3 ][ บทความที่2 ][ บทความที่1 ]
เมนูหลัก
Home
R&D CENTER
OVERHAUL MACHINE
FIELD SERVICE
CNC MEMORY UPGRADE & DNC
FANUC & MITSUBISHI PARTS
SRAM & ATA FLASH CARD
USB & CNC & LAN
MAZAK & USB & LAN
DEBURRING & POLISHING ROBOT
CNC MONITOR & LCD
เครื่องดูดทำความสะอาดระบบ Vacuum
JOB
Contact Us
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
สาระความรู้
อัตราแลกเปลี่ยนเงิน
หนังสือพิมพ์
กรุงเทพธุรกิจ
บางกอกโพสต์
คมชัดลึก
มติชน
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มุมนักเสี่ยงโชค
ตรวจผลล็อตเตอรี่

HIGH-END CNC

สำหรับท่านที่ยังไม่มีความรู้เรื่อง CNC หรือ มีความรู้ไม่มากนัก ผมจะเล่าเรื่องสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเวลาจะซื้อเครื่อง CNC ใหม่ หรือที่เขาเรียกกันว่ามีระบบสุดยอดอัจฉริยะ หรือ High End Software นั้นมันมีอะไรบ้าง อยู่ข้างในนั้น ซึ่งถ้าท่านรู้แล้วท่านอาจจะไม่ซื้อยี่ห้อพวกนี้เลย โอเคเรามาดูกันดีกว่าว่ามันมีอะไรบ้าง

สำหรับ Software & Hardware ที่ทางผู้ผลิตคอนโทรลเช่นของ Fanuc, Mitsubishi นั้นจะพัฒนาไปในทิศทางเดียวกัน คือผู้ผลิตเครื่องจักรสามารถซื้อคอนโทรลมาใส่ได้เลย โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีลูกเล่นเป็นของตัวเอง ทุกสิ่งทุกอย่างทางผู้ผลิตคอนโทรลจะเป็นคนสร้างและพัฒนาทั้งสิ้น ผมว่าพวกนี้ดีที่สุด อะไหล่ก็จะเป็นรุ่นมารตฐาน ราคาก็อยู่ในขั้นที่รับได้ เพราะว่ามันเป็นรุ่นมารตฐาน และที่สำคัญ Software ก็เป็นรุ่นที่ก็อปกันได้ทั่วไป ไม่ยุ่งยากเท่าไหร่ครับ

แต่มีบางยี่ห้อที่ต้องการให้เป็นหน้าตาของตัวเอง ให้ดูสวยงาม มีฟังชั่นการทำงานเยอะแต่ไม่ค่อยได้ใช้ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นยี่ห้อดังๆครับ ที่ขายในตลาดครับ กลุ่มพวกนี้ จะเป็นบริษัทผลิตเครื่องยักใหญ่ เป็นผู้ผลิตเครื่องจักรชั้นนำของโลก ต้องการให้เครื่องตัวเองดูโดดเด่น มีหน้าตาที่แปลก สวย เก๋ มีฟังชั่นที่ใช้งานเยอะมาก ถ้าถามผมน่ะ บางทีเรายังไม่รู้เลยว่าที่เขาทำมาให้เนี่ย มันใช้ยังไง มันจำเป็นขนาดนั้นเลยหรือ และตัวนี้จะเป็นการพัฒนา Software ของใครของมัน โดยที่บริษัทผู้ผลิตคอนโทรล ได้ทำแค่ Interface Boad มาตัวเดียว Software จะแบ่งเป็นสองตัว   ตัวแรกจะเป็นของผู้ผลิตคอนโทรล ซึ่งโดยทั่วไปเราจะเรียกว่าเป็น OPEN CNC หรือสามารถรองรับ External Interface Software ได้ ไอ้นี่หล่ะตัวปัญหาที่เกิดขึ้น ระหว่างบริษัทผู้ผลิตคอนโทรลกับเครื่องจักร เพราะมันเป็นสองระบบอยู่ในร่างเดียวกัน คุณเอ๋ยเวลามันเสีย ต้องเรียกทั้งเจ้าของคอนโทรลและเรียกบริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรเข้ามาด้วยกัน ปัญหามันไม่ได้อยู่ช่วงรับประกัน มันอยู่ช่วงหลังหมดประกันไปแล้ว ทั้งค่าอะไหล่ ค่าSoftware และค่าช่างที่เปิดชาร์จมาทั้งสองบริษัทพร้อมๆกัน คุณว่ามันน่าสนุกไม๊ที่คุณต้องจ่ายอย่างนั้น แล้วถ้าเป็นของ Hardware ของผู้ผลิตเครื่องจักรแล้วล่ะก็ ซ่อมไม่ได้ครับ ต้องเปลี่ยนยกจอครับ ราคาไม่ต้องพูดถึง แสนสาหัสครับ เพราะหน้าจอของเขาเป็น laptop ตัวนึงครับจะประกอบไปด้วย Window XP และ Software & Hardware อีกมากมาย บางยี่ห้อใช้ Hard disk บางยี่ห้อใช้ ATA Memory Card เป็นตัวเก็บข้อมูล เวลามันมีปัญหาทีนึงก็เรียกไม่ถูกเลยครับว่าจะเรียกใคร สองสามปีแรกไม่เห็นผลหรอกครับ ต้องรอให้มันเริ่มเก่าก่อน รอที่ตอนมันรวน รับรองได้ว่าทั้งช่างซ่อม ทั้งเจ้าของเครื่องได้ปวดหัวไปตามๆกันแน่ แล้วตอนท่านจ่ายเงิน ท่านจะเหมือนลูกค้าผมอีกหลายๆท่าน ที่เข็ดแล้วกับระบบพวกนี้ ไม่ซื้ออีกแล้ว ถ้าท่านมีเงินพร้อมจ่ายก็ไม่มีปัญหา แล้วปัญหาที่สองจะตามมาเครื่องพวกนี้ต้องเรียกศูนย์บริการอย่างเดียวครับ ช่างข้างนอกลืมไปได้เลยครับ ถ้าคนที่ไม่รู้ไปถอดอะไหล่สุ่มสี่สุ่มห้าโดยไม่ได้ดู หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์มีสิทธิ์ข้อมูลภายในหายหรือไม่ File บางตัวอาจจะหายครับ อีกเรื่องนึงที่ท่านไม่รู้ แต่ Operator หน้าเครื่องจะรู้ ระบบนี้ดูหนังฟังเพลงและเล่นเกมส์ได้ครับจากเครื่อง CNC เพราะว่ามี USB PORT และระบบปฏิบัติการ WINDOW XP และที่สำคัญมันติด VIRUS ได้ครับ เวลามันติด VIRUS ท่านก็คงจะรู้น๊ะครับว่ามันไปทำอะไรกับ Software ข้างในบ้างครับ บางตัวอาจจะลามไป Hardware ด้วยซ้ำไป ท่านว่าดีไม๊ครับ แล้วเครื่องของท่านก็จะเกิดอาการแปลกๆตามมาอีกเยอะแย๊ะครับ เวลามันมีปัญหาต้องเรียกช่างจากศูนย์บริการมาลงSOFTWAREให้อย่างเดียวครับ แล้วท่านจะป้องการพนักงานของท่านได้หรอครับ เวลาท่านมาเขาก็เปิดหน้าจอ CNC แต่เวลาท่านไปเขาก็ดูหนังฟังเพลงหรือเล่นเกมส์ เผลอๆบางทีเล่น Internet ก็ได้ครับ ท่านว่าดีไม๊ครับระบบ HIGH-END อย่าลืมน๊ะครับว่ามันเป็น PC COMPUTER ตัวนึง ท่านลองคิดดูน๊ะครับ ว่าท่านเจออะไรบ้างกับ PC ที่ท่านใช้อยู่ทุกวันที่บ้านหรือที่ทำงาน มันไม่แตกต่างกันหรอกครับกับเครื่องจักร สำหรับผมเป็นช่างชอบอะไรที่ง่ายๆ ไม่ต้องมีวิธีให้มากมาย นั่นหมายความว่าเครื่องจักรจะหยุดน้อยลงครับ ค่าซ่อมก็ถูกกว่า แถมไอ้อาการแปลกๆที่ว่าก็จะไม่มี Standard ก็จะง่ายๆอย่างนี้หล่ะครับ

 

Re-Locationlize Sensor

หลายๆคนคงจะงงเหมือนกันว่าไอ้นี่มันคืออะไร มันมีเอาไว้ไม่ให้ท่านย้ายเครื่องจักรครับ เขากลัวท่านจะไปผลิตอาวุธและอุปกรณ์นิวเคลียร์ มันคิดว่าพวกเราทำได้ มันก็เลยติดตั้งไอ้ตัวนี้มา สำหรับบริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรที่ต้องทำเอกสารขออนุญาตกับรัฐบาลญี่ปุ่น (MITI) จะวางยาตัวนี้เอาไว้ ข้อดีไม่มีครับ มีแต่ข้อเสีย กับเสียเงินครับ ถ้าท่านย้ายที่ย้ายทางโดยที่ท่านไม่ได้รับอนุญาตจากบริษัทผู้ผลิตเครื่อง หลังจากท่านย้ายเครื่องเสร็จต่อไฟแล้วเปิดเครื่อง มันจะให้ท่านใส่ ID PASSWORD เข้าไป ทีนี้ล่ะเรื่องใหญ่ครับเพราะท่านไม่รู้ ท่านก็ต้องโทรไปถามที่ศูนย์บริการว่ามันขึ้นอย่างนี้ คำถามแรกที่ท่านจะได้ยินหลังจากที่ท่านแจ้งเครื่องรุ่น และซีเรี่ยลแล้ว เขาจะถามท่านว่า ท่านได้ย้ายเครื่องจักรหรือไม่ ถ้าท่านตอบว่าใช่ ท่านจะต้องจอดเครื่องรออีกสอง ถึง สามเดือนครับ รอให้รัฐบาลเขาอนุญาติให้ท่านย้ายเครื่องได้เขาถึงจะให้ Password แก่ท่าน  งามไม๊ล่ะท่านว่าไม๊ ถ้าท่านบอกว่าไม่ใช่เขาก็จะส่งทีมงานอัจฉริยะเข้ามา พร้อมบอกกับท่านว่าอย่าปิดเครื่องน๊ะครับ ถ้าท่านปิด Password ก็จะเปลี่ยนไป ถ้าเขามาแล้วเครื่องไม่ได้อยู่ตำแหน่งเดิม ท่านก็เตรียมตัวตายได้เลย ถ้าอยู่ตำแหน่งเดิมก็แล้วไป แค่เข้ามาใส่ Password 5 นาที ท่านต้องโดนค่าแรงของช่างแล้วครับ

เวลาแผงข้างในมันเสีย แล้วท่านไปถอดปลั๊ก RMS ออกโดยไม่รู้ตัวเพื่อที่จะลองสลับแผงดู แล้วปัญหามันจะเหมือนกับข้างบนที่ผมเขียนไว้ เคยได้ยินไม๊ครับ ของๆข้าใครอย่าแต๊ะ  ท่านว่าดีไม๊ครับ แล้วปัญหาเครื่องที่สองก็ตามมาเพราะท่านไปถอดปลั๊กมันออกจากแผง I/O มันก็นึกว่าท่านย้ายเครื่อง มันก็จะให้ท่านใส่ ID PASSWORD ตานี้ล่ะก็จอดทั้งสองเครื่องเลยครับ ยังอยากจะซื้ออยู่รึเปล่ากับเครื่องที่ท่านจะต้องจ่ายกับจ่ายในอนาคตอันใกล้นี้ ถ้าท่านรวยก็ซื้อได้ครับ ยินดีจ่าย ถ้าท่านไม่พร้อมที่จะจ่ายผมว่าท่านไปซื้อเครื่องที่มันไม่ต้องขอ MITI จะดีกว่า เพราะ Software เป็นสแตนดาร์ดและก็ไม่มี Re-Localizie Sensor

ท่านยังอยากซื้อระบบ HIGH-END CNC อยู่รึเปล่าครับ สำหรับคนที่ซื้อมาแล้วแล้วกำลังโดนสิ่งที่ผมบอกก็ทำใจครับ มันทำอะไรไม่ได้แล้วครับ นอกเสียจากทำใจ ถ้าท่านยังอยากใช้มันต่อไป หรือไม่ท่านก็ขายมันทิ้งไปซะ นี่หล่ะครับผลของการที่ท่านไม่รู้อะไรเลย ทางเซลเขาก็จะขายอย่างเดียว อะไรๆก็ดีไปหมด ไม่มีอะไรที่ไม่ดีหรอกครับสำหรับคนขายเครื่อง ยังมีอีกหลายเรื่องที่ท่านยังไม่รู้สำหรับเครื่องจักรที่ ดีไซด์มาไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน เวลามันมีปัญหามันก็จะไม่เหมือนใครและก็ไม่มีใครเหมือน เหมือนกันครับ

สำหรับท่านที่ขายเครื่องพวกนี้อยู่ อย่ามาว่าผมน่ะครับ ผมแค่อยากบอกกับผู้ใช้ว่าระบบพวกที่ท่านไม่รู้เนี่ยมันเป็นอย่างไรครับ เขาจะได้มีทางเลือกมากขึ้นว่าเขาควรจะซื้อระบบนี้หรือเปล่า ดีกว่าท่านจะมาโดนว่าทีหลังน๊ะครับ

อย่าไปยึดติดกับยี่ห้อมากนักครับ ยี่ห้อเป็นสิ่งสำคัญมากครับแต่สิ่งสำคัญที่สุดเห็นจะเป็นเรื่องของอะไหล่ที่หาง่ายและราคาไม่แพงครับ ขอให้นึกเสมอว่า เขาใช้อุปกรณ์และ Software เป็นของ Standard หรือเปล่า หรือต้องแน่ใจว่าเครื่องนี้ ไม่มี Re-Localize Sensor ท่านก็สบายใจได้ครับ ท่านสามารถเรียกใครก็ได้ ที่มีอยู่ทั่วไปโดยที่ไม่ต้องไปกังวลกับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น เพราะว่ามันเป็นอุปกรณ์มาตรฐานทั่วไปครับ

อำนาจ ขำเพ็ง

 
© 2021 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com