[ HIGH-END CNC ][ CNC ความเชื่อที่ยิ่งใหญ่ ][ EDM FOR SME ] [ Spare Part ][ Fanuc 3,6,10,11 Series ] [ บทความที่3 ][ บทความที่2 ][ บทความที่1 ]
เมนูหลัก
Home
R&D CENTER
OVERHAUL MACHINE
FIELD SERVICE
CNC MEMORY UPGRADE & DNC
FANUC & MITSUBISHI PARTS
SRAM & ATA FLASH CARD
USB & CNC & LAN
MAZAK & USB & LAN
DEBURRING & POLISHING ROBOT
CNC MONITOR & LCD
เครื่องดูดทำความสะอาดระบบ Vacuum
JOB
Contact Us
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
สาระความรู้
อัตราแลกเปลี่ยนเงิน
หนังสือพิมพ์
กรุงเทพธุรกิจ
บางกอกโพสต์
คมชัดลึก
มติชน
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มุมนักเสี่ยงโชค
ตรวจผลล็อตเตอรี่

USB-PORTABLE & CNC

ภาพด้านบนนี้ ติดตั้งที่ บริษัท อินเตอร์ทูล เทคโนโลยี จำกัด ครับ เป็นเครื่องของ Mori Seiki            

 ผมไปซ่อมเครื่องที่ SINGAPORE บริษัทหนึ่งซึ่งเจ้าของเป็นคน อเมริกัน ซึ่งเทคโนโลยีที่ได้เห็นมันแตกต่างจากเมืองไทยมากๆ ทั้งเรื่องเครื่องจักร เรื่องวิธีการทำงาน รวมถึงการทำงานขององกรค์ เรื่องที่ผมจะพูดถึงแล้วอยากจะนำมาเผยแพร่ในเมืองไทย ก็จะเป็นเรื่องการ ติดต่อสื่อสาร ระหว่างเครื่อง คอมพิวเตอร์กับเครื่อง CNC ซึ่งบ้านเรายังล้าหลังอยู่มาก ไอ้ที่ผมว่าล้าหลังเนี่ยคือ เรายังใช้คอมพิวเตอร์หนึ่งตัวกับเครื่อง CNC หนึ่งตัว ลิ้งค์กันอยู่ ซึ่งคอมพิวเตอร์สมัยใหม่นี้ SERIAL PORT นั้นไม่มีแล้ว จะมีให้เป็น USB PORT เสียส่วนใหญ่ แล้วเราจะลิ้งค์กับคอมพิวเตอร์อย่างไรล่ะ ถ้าเราซื้อเป็น USB - SERIAL INTERFACE  นั้นมันก็มีขายอยู่ แต่ผมลองหลายครั้งแล้วเวลาส่งข้อมูลนานๆหลายๆวัน มันจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ หรือบางครั้งแฮ้งค์ไปเลย และที่สำคัญสิ่งที่จะเจอบ่อยๆคือ ถ้าคอมพิวเตอร์ไม่เสียเป็นรายเดือน หรือไม่ COMPORT ของเครื่องจักรก็จะเสีย ซึ่งเสียทั้งเงินและเวลา มันเกิดขึ้นได้ยังไง ทำไมมันถึงเสียบ่อยขนาดนั้น สาเหตุหลักๆเลยเป็นเรื่องของคลื่นรบกวนในสายลิ้งค์ หากเราไม่ได้ต่อสายกราวด์ เฟรมต่อเฟรมปัญหานี้ก็จะเกิดขึ้นบ่อยๆ หรือไม่ท่านที่ชอบถอดสายลิ้งค์เข้าออกบ่อยๆ ทำให้คลื่นรบกวนเกิดการสปาร์คขึ้นทำให้ IC รับและส่งเสียครับ ซึ่งเป็นปัญหาที่ทำให้ต้องเสียเงินและเสียเวลาทั้งสิ้น  

             ผมจะกล่าวถึงบริษัทที่สิงค์โปร์ที่ผมไปซ่อมเครื่องมา เขาใช้เป็นระบบ USB - CNC และก็อีกระบบใช้ LAN - CNC พอพูดแค่นี้เริ่มงงกันล่ะ ว่ามันเป็นไปได้ไง เครื่อง CNC สมัยเก่าที่ไม่ได้ใช้ WINDOW จะใช้ USB ได้ ผมเองตอนแรกก็งงเหมือนกัน ว่าแล้วก็ศึกษาซะเลยว่ามันต่อกันยังไง เออมันหากินง่ายดีน๊ะไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์เลย เป็นอุปกรณ์อิเลคโทนนิคส์ชนิดนึง เล็กๆ ติดตั้งง่าย ใช้หลักการง่ายๆคือต่อทาง RS-232C พอร์ท เข้ากับไอ้อุปกรณ์ตัวนี้ มันเหมือนกับเป็น BUID-IN COMPUTER ซึ่งมันเล็กมากๆ เวลาใช้เราก็ SAVE NC FILE มากับ FLASH DRIVE แล้วเอามาโหลดเข้าก้บอุปกรณ์ตัวนี้ ซึ่งมันสามารถ รับและส่งข้อมูลเป็นแบบธรรมดา และ แบบ DNC ได้สะดวกมากๆ แค่ถือ FLASH DRIVE ตัวเดียวก็จบแล้ว ไม่ต้องโยงสายไปมา ไม่ต้องกลัวคอมพิวเตอร์จะช๊อตหรือเสีย ที่สำคัญมันใช้ได้กับ CNC ทุกยุค ทุกสมัย ราคาก็ไม่แพงเท่าไหร่ เราๆท่านๆซื้อได้ ง่ายสะดวกมาก

            อีกตัวนึงที่น่าสนใจ พวกประเภทไม่ชอบพก FLASH DRIVE จะเป็นระบบ WIRELESS LAN หลักการทำงานเหมือนกับ USB-CNC ทุกอย่างเพียงแต่เราคอนโทรลที่คอมพิวเตอร์ตัวเดียว อุปกรณืตัวนี้ก็เหมือนเป็น DATA SERVER ของ CNC นั่นเองหลักการใช้งานจะเหมือนกับ DATA SERVER ทั่วไปที่ใช้กับเครื่อง CNC  ท่านจะมี CNC กี่ตัวก็ได้ ไม่ต้องใช้สายลิ้งค์ หรือสาย LAN ง่ายดี สะดวกมากสำหรับองกรค์ใหญ่ๆที่มี CNC หลายเครื่อง ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ 081-441-2726, 081-351-8301 หรือ info@inucth.com  ช่วงนี้ลูกค้าซื้อเป็นจำนวนมากครับ

คลิ๊กดู VDO สาธิต ตามลูกศรด้านล่างครับ
© 2021 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com