[ HIGH-END CNC ][ CNC ความเชื่อที่ยิ่งใหญ่ ][ EDM FOR SME ] [ Spare Part ][ Fanuc 3,6,10,11 Series ] [ บทความที่3 ][ บทความที่2 ][ บทความที่1 ]
เมนูหลัก
Home
R&D CENTER
OVERHAUL MACHINE
FIELD SERVICE
CNC MEMORY UPGRADE & DNC
FANUC & MITSUBISHI PARTS
SRAM & ATA FLASH CARD
USB & CNC & LAN
MAZAK & USB & LAN
DEBURRING & POLISHING ROBOT
CNC MONITOR & LCD
เครื่องดูดทำความสะอาดระบบ Vacuum
JOB
Contact Us
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
สาระความรู้
อัตราแลกเปลี่ยนเงิน
หนังสือพิมพ์
กรุงเทพธุรกิจ
บางกอกโพสต์
คมชัดลึก
มติชน
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มุมนักเสี่ยงโชค
ตรวจผลล็อตเตอรี่

SRAM & ATA FLASH CARD

หลายๆคนคงจะสงสัยเหมือนกันว่าเวลามีช่างมาซ่อมเครื่องมักจะถามถึง SRAM  & ATA FLASH CARD ว่ามีไม๊ หรือบางทีเขาก็มีของเขามาเองแล้วก็จะถามเสมอครับว่ามีเครื่องเหมือนกันไม๊ ถ้าไม่มีส่วนมากก็จะเดินกลับเลยครับเพราะทำอะไรไม่ได้ บางทีป้อน NC & PC Parameter ไปแล้ว เครื่องยังนึ่งอยู่เลย หา LADDER ไม่เจอ ขึ้นแต่ NO OPTION อย่างเดียว ถ้าไม่มี SRAM CARD ที่ให้ไว้กับเครื่อง ตายอย่างเดียวเหมือนกัน เพราะเครื่องบางยี่ห้อเขาจะ BACK UP ข้อมูลเอาไว้ในนั้น ส่วนใหญ่ลูกค้าเจ้ากรรมจะไม่ค่อยเก็บเอาไว้หรอกครับ เพราะว่าไม่คิดว่ามันจะสำคัญอะไรนักหนา นี่หล่ะครับบางครั้งเราใช้ NOTEBOOK เก็บข้อมูลแล้วยังไม่หมดอีกหรอ แค่ NC & PC PARAMETER อย่างเดียวก็น่าจะเพียงพอแล้ว ครับสำหรับเครื่องรุ่นเก่าเช่น FANUC-0A, B, C Series, FANUC-10,11,12,15A  Series , สำหรับFanuc รุ่นที่กล่าวมาครับเพียงพอแล้วเพราะว่า LADDER DIAGRAM ได้ถูกเก็บไว้ที่ ROM เพียงแค่ท่าน COPY ROM ก็อเป็นอันใช้ได้

สำหรับ Fanuc 16/18/21 Model A และ PowerMate Model D นั้นใช้เป็น FLASH ROM CARD ครับ ห้ามใช้ SRAM & ATA & CF CARD น๊ะครับ แล้วจะหาว่าไม่เตือน

สำหรับ Computer Numeric Controls (CNC) series 15-B, 16-B, 16-C, 16i-A, 18-B, 18-C, 18i-A, 20-A, 21-B, 21i-A; PowerMate E,F,H (PM-H), PM-1, Motion Mate MCS700 นั้น ต้องใช้ SRAM CARD เก็บอย่างเดียวครับ ท่านสามารถใช้ NOTEBOK เก็บก็ได้น๊ะครับแต่พวก NC SOFTWARE ท่านจะเก็บไม่ได้เลยแล้วเวลา RESTORE กลับไปช้ามาก บางครั้งถึงขั้นมี I/O ALARM ซึ่งผมเองก็ทดลองมาหลายรอบแล้วสำหรับการ Restore กลับไป สำเร็จบ้าง ไม่สำเร็จบ้างคละๆกันไป ซึ่งถ้าท่านใช้ SRAM CARD สำเร็จแน่นอน วิธีที่ทางช่าง Fanuc กับ Machine Tool maker นั้นก็จะทำไม่เหมือนกัน แต่ดูแล้วทาง FANUC เขาเก็บได้เยอะกว่า ขั้นตอนง่ายกว่า ทางที่ดีเวลาท่านเก็บให้เป็นข้อมูลเครื่องใครเครื่องมันน๊ะครับ และที่สำคัญ SRAM CARD และ ATA FLASH CARD หรือ CF CARD ใช้แทนกันไม่ได้น๊ะครับ อย่าเสียบสุ่มสี่สุ่มห้าน๊ะครับรับรองได้เลยว่าควันขึ้นแน่ๆ เห็นจะๆเลยครับ พวกสองตัวหลังนี้จะใช้กับรุ่นที่ใหม่กว่าที่ผมกล่าวมา ฉนั้นการทำ BACK UP ข้อมูลสำคัญมาก ท่านทั้งหลายที่มีประสบการณ์ซื้อ SOFTWARE จาก FANUC หรือ MACHINE TOOL MAKER ก็ตามบ่นเป็นเสียงเดียวกันเลยน๊ะครับว่า แพงมาก มากจนบางครั้งรับไม่ได้ อันนี้น่าจะเป็นทางเลือกอีกทางนึงน๊ะครับท่านสามารถเก็บข้อมูลเอง เวลามีปัญหาซื้อเฉพาะ HARDWARE อย่างเดียว แล้วที่สำคัญ มันทำงานเร็วกว่า NOTEBOOK เป็นร้อยเท่าตัวเลยครับ

สำหรับเครื่อง MORI SEIKI เองนั้นแบ่งเป็นสองส่วนครับ ส่วนแรกจะเป็นของ CONTROLLER ซึ่งมีทั้ง FANUC และ MITSUBISHI แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าอะไรเป็นอะไร ถ้าเป็น MSC-5XX, MSC-7XX เป็นของ FANUC ครับ และถ้าเป็น MSC-8XX เป็นของ MITSUBISHI ครับ MORI SEIKI ได้พัฒนาระบบการใช้งานให้ง่ายและเป็นมาตราฐานเดียวกันทั่วโลกครับ ซึ่งได้นำเอา NOTEBOOK ดีๆตัวนึงกับ WINDOW FOR INDUSTRIAL ใส่เข้าไปครับ ซึ่งดูตอน BOOT เครื่องก็จะเหมือนกับ PC COMPUTER ตัวนึงครับไม่แตกต่าง เวลา BACK UP ก็จะไม่เหมือนของชาวบ้านเขาซึ่งของ MORI SEIKI จะค่อนข้างง่ายครับ ไม่ได้ปิด FUNCTION BACK UP เอาไว้ เวลามีปัญหาเขาคิดแต่ค่าแรงอย่างเดียวไม่ได้เก็บค่า SOFTWARE เหมือนค่ายอื่นๆ และที่สำคัญลูกค้าทำเองได้ครับไม่จำเป็นต้องเรียกช่างครับ เพียงแค่ท่านถอด ATA FLASH CARD มา COPY ใน NOTEBOOK ธรรมดา เวลามีปัญหาท่านก็แค่เปลี่ยน ATA FLASH CARD ใหม่แล้วก็โหลด SOFTWARE เข้าไปก็ใช้ได้เหมือนเดิมครับ ไม่ค่อยยุ่งยากเท่าไหร่ สำหรับการทำ BACK UP ของ FANUC นั้นก็ไม่ยากเช่นกันครับแต่ขั้นตอนอาจจะเยอะนิดนึงแต่ทั้งหมดที่กล่าวมาก็ไม่เกิน 30 นาทีต่อเครื่องครับ

บริษัท ไอนัค จำกัด ได้นำเข้า SRAM & ATA FLASH CARD จากอเมริกาในราคาที่ถูกกว่าของ FANUC ชนิดที่ว่าหลายเท่าตัวเลยล่ะครับ และทางบริษัทฯ ได้จัดเตรียมวิศวกรเอาไว้บริการ BACK UP ให้ลูกค้าด้วย ซึ่งจะเป็นการสะดวกสำหรับท่านที่ต้องการทำการเก็บข้อมูลอันล้ำค่าของเครื่องจักรเอาไว้ เก็บก่อนเครื่องจะตายน๊ะครับกับเงินไม่กี่บาท เมื่อเทียบกับรายได้ทั้งปีของบริษัทของท่าน

ติดต่อได้ที่ แผนกบริการ โทร : 081-351-8301-3 หรือ Email มาที่ info@inucth.com ได้ตลอดเวลาครับ

 

 
© 2021 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com