[ HIGH-END CNC ][ CNC ความเชื่อที่ยิ่งใหญ่ ][ EDM FOR SME ] [ Spare Part ][ Fanuc 3,6,10,11 Series ] [ บทความที่3 ][ บทความที่2 ][ บทความที่1 ]
เมนูหลัก
Home
R&D CENTER
OVERHAUL MACHINE
FIELD SERVICE
CNC MEMORY UPGRADE & DNC
FANUC & MITSUBISHI PARTS
SRAM & ATA FLASH CARD
USB & CNC & LAN
MAZAK & USB & LAN
DEBURRING & POLISHING ROBOT
CNC MONITOR & LCD
เครื่องดูดทำความสะอาดระบบ Vacuum
JOB
Contact Us
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
สาระความรู้
อัตราแลกเปลี่ยนเงิน
หนังสือพิมพ์
กรุงเทพธุรกิจ
บางกอกโพสต์
คมชัดลึก
มติชน
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มุมนักเสี่ยงโชค
ตรวจผลล็อตเตอรี่

[ Spare Part ]

อะไหล่เครื่อง CNC

            หลายๆท่านคงจะปวดหัวน่าดูกับการหาอะไหล่ทดแทน ให้ได้ตรงตามสเป็คของผู้ผลิตเครื่องจักร ซึ่งส่วนมากผู้ผลิตเครื่องจักรจะเป็นผู้ขายให้กับลูกค้า แต่เท่าที่สัมผัสมาอะไหล่แต่ละอย่างผู้ผลิตเครื่องจักรจะวางสเปคให้ใช้ของเขาอย่างเดียวจะไม่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป ทำให้ผู้ประกอบการหลายท่านต้องจำยอมซื้ออะไหล่พวกนี้ในราคาที่แพงมาก แต่ก็มีผู้ประกอบการหลายๆที่ใช้วิธีดัดแปลงเอาเพื่อจะให้เครื่องจักรใช้งานได้ เครื่องจักรที่มีอายุเกิน 7 ปีไปแล้วจะค่อนข้างปวดหัวมากเพราะว่าอะไหล่ที่สั่งจะต้องรอเป็นเดือนๆ เหตุผลก็เพราะว่าผู้ผลิตเครื่องจักรต้องไปสั่งซื้อกับทางบริษัทผู้ผลิตอะไหล่ตัวนั้นๆ ทำให้มีความล่าช้าในการสั่งซื้อเป็นอย่างมาก ถ้าบริษัทผู้ผลิตอะไหล่มีของสำรองอยู่ก็รอไม่นาน หากไม่มีแล้วต้องสั่งไปในสายงานผลิตล่ะก็เห็นทีเครื่องจักรของท่านคงต้องหยุดเป็นการชั่วคราวระยะยาว ถ้าบริษัทพวกนั้นได้รับการสั่งซื้อน้อยก็ไม่คุ้มกับการผลิตอะไหล่ตัวนั้นๆ ทางผู้ผลิตเครื่องจักรเองก็ไม่ต้องการเก็บสต๊อกเอาไว้เช่นกัน ต้องรอให้รับการสั่งซื้อเยอะเขาถึงจะผลิตให้ เครื่องจักรน๊ะครับ ไม่ใช่รถยนต์หรือมอเตอร์ไซด์ ซึ่งสามารถหาอะไหล่ทดแทนได้ง่าย ผู้ผลิตเครื่องจักรบริษัทไหนผลิตเครื่องได้เดือนนึงมากกว่า 100 ตัว และไม่ค่อยมีการเปลี่ยนรุ่นก็จะทำให้อะไหล่ที่ผู้ผลิตมีเยอะตาม อะไหล่ส่วนมากที่ทางผู้ผลิตเครื่องจักรจะสั่งทำเป็นพิเศษก็จะมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้

1. Ball Screw และ Bearing

2. Spindle Bearing   หรือ Spindle Unit

3. Slide Way Cover

4. ตัวจ่ายน้ำมันหล่อลื่น หรือ ปั๊มนำมัน

5. ปั๊มน้ำมันไฮดรอลิค

ผมเองตอนนี้พยายามติดต่อหลายๆแหล่ง หาผู้ผลิตอะไหล่ที่สามารถทดแทนได้ จากใต้หวัน และญี่ปุ่น และราคาที่ได้ยังค่อนข้างแพงอยู่เพราะว่าเราสั่งทำเป็นตัวไม่มีจำนวนให้เขา แต่ก็ยังดีกว่าซื้อจากห้างฯหรือตัวแทนจำหน่ายเครื่องจักร ซึ่งมีราคาสูงกว่ามาก ส่วนเรื่องคุณภาพสินค้าขอให้มั่นใจได้เลยเพราะว่าสินค้าเป็นระบบมาตรฐานส่งขายทั่วโลกระยะเวลารับประกัน 6 เดือนทุกชิ้น ซึ่งผมก็มั่นใจด้วยว่าเรารับประกันมากกว่าทางห้างฯ หรือตัวแทนจำหน่ายซึ่งทั่วๆไปจะรับประกัน 3 เดือนเท่านั้น อีกอย่างหนึ่งที่ท่านไม่ต้องปวดหัวกับระบบจดทะเบียน หากท่านไม่มีรายชื่ออยู่กับเขา ท่านก็ไม่สามารถซื้อได้ สิ่งสำคัญที่สุดก็คือจะทำอย่างไรก็ได้ให้เครื่องจักรของท่านเดินได้เร็วที่สุด ผมว่าน่าจะเป็นจุดที่ต้องคิดมากกว่า อย่าไปคิดว่าของเทียมหรือของปลอมไม่ดี ผมเองทำงานมาเยอะเกี่ยวกับวงการนี้ คำว่าของเทียมหรือปลอม ไม่มีอยู่ในพจนานุกรมของผมเลย ซ่อมเสร็จเป็นปีๆก็ไม่เห็นว่ามันจะมีปัญหาอะไร เพียงแต่ว่าช่างที่ท่านให้ซ่อมเขาเทียบเป็นหรือเปล่าก็เท่านั้นเอง ท่านว่าจริงไม๊ครับ

อำนาจ  ขำเพ็ง

อันตรายจากน้ำยา Coolant หรือ ฝุ่น ภายในโรงงาน

          ขึ้นชื่อว่าเครื่อง CNC นั้นจะต้องมีผงฝุ่นหรือน้ำยา Coolant อยู่แล้ว ซึ่งตัวอันตรายเหล่านี้เป็นฆาตกรตัดทอนชีวิตของบุคคลที่อยู่ใกล้ชิดกับมัน ทำไมหรือครับ? ผงฝุ่นและละอองน้ำยา Coolant ซึ่งเป็นสารเคมีประกอบไปด้วยการกลึงเหล็กหรือกัดเหล็กทำให้มีฝุ่นหรือละอองน้ำยาเกิดขึ้นเมื่อเราอยู่ใกล้ๆกับเครื่องจักรฝุ่นหรือละอองน้ำยาจะลอยอยู่กลางอากาศ ทำให้เราสูดดมเข้าไปทุกวัน วันนึงเราทำงาน 8 ชั่วโมง โดยเฉพาะขณะที่พนักงานประจำเครื่องเปิดประตูเครื่องจักรเพื่อที่จะเอาชิ้นงานที่ทำเสร็จแล้วและเอาชิ้นงานที่ยังไม่เสร็จใส่แทนที่ มันเป็นอะไรที่สุดจะบรรยายเลยล่ะ วันๆนึงพนักงานจะต้องจับและใส่ชิ้นงานกี่ครั้ง ท่านลองคิดดูซิท่านทำงานกับเครื่องจักรเป็นปีๆ ไม่ใช่แค่วันสองวัน พวกคราบน้ำมันและฝุ่นจะเข้าร่างกายเราไปเท่าไหร่แล้ว ช่วงระยะ 3 -5 ปีคงยังไม่ส่งผลกับร่างกายเท่าไหร่หรอก หากเรามีอายุมากพวกนี้จะส่งผลโดยตรงเลยล่ะ มีพนักงานบางท่านถึงกับแพ้ไม่สามารถทำงานอาชีพนี้ได้ อย่ามองข้ามน๊ะครับ ชีวิตคนไม่ใช่ผักใช่ปลา เราสามารถป้องกันได้อาจจะไม่มากถึง 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างน้อยก็ซัก 70-80 เปอร์เซ็นต์ก็สามารถยืดชีวิตให้กับพนักงานเหล่านั้นได้น๊ะครับ อีกอย่างนึงทำให้โรงงานท่านมีมลภาวะทางอากาศน้อยลง โลกจะสดใสหากเราช่วยกันคนละไม้คนล่ะมือน๊ะครับ

ติดต่อสอบถามได้ที่ ฝ่ายขาย 081-351-8301-3  หรือ Email มาที่ info@inucth.com อ้างถึง Showa / Oil Mist Collector

 
© 2021 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com